Cách Bảo Quản Lá Trà Xanh Tươi & Trà Xanh Khô Đúng Cách

Lá trà xanh tươi cũng như trà xanh khô từ lâu đã được các chuyên gia khuyên dùng bởi những tác dụng cực kỳ tốt cho sức khỏe. Uống trà thường xuyên sẽ giúp đẩy lùi nhiều bệnh tật như ung thư, cholesterol, các bệnh tim mạch, hỗ trợ giảm cân, … Tuy nhiên, nếu không biết bảo quản đúng cách, trà sẽ rất dễ bị nấm mốc, sinh ra nhiều vi khuẩn có hại. Vậy làm cách nào để bảo quản lá trà xanh tươi và khô đúng cách?

Hãy cùng blog trà xanh tìm hiểu 2 cách bảo quản lá trà xanh tươi và khô dưới đây nhé!

Một số cách bảo quản lá trà xanh tươi, giữ được lâu

Bảo vệ trà khỏi ánh sáng, hơi nóng và không khí

Không riêng gì lá trà xanh, bất kể loại thực phẩm nào khi gặp ánh sáng cao, độ ẩm không tốt đều sẽ bị hư hỏng. Lá trà xanh tươi khi gặp ánh sáng cao sẽ rất dễ bị héo, khô làm mất hết các chất dinh dưỡng vốn có của trà.

Chính vì thế, cách bảo quản lá trà xanh tươi tốt nhất là để lá trà xanh tươi ở những nơi có nhiệt độ ổn định, tránh ánh nắng mặt trời để được bảo quản chè xanh lâu hơn.

Cách bảo quản lá trà xanh tươi khỏi ánh sáng, hơi nóng và không khí

Cách bảo quản lá trà xanh tươi khỏi ánh sáng, hơi nóng và không khí

Bảo quản trong tủ lạnh

Lá trà xanh tươi sau khi mua hoặc hái về, nếu chưa cần dùng đến hoặc còn thừa thì tủ lạnh là môi trường bảo quản trà cực kỳ tốt.

Cách bảo quản lá trà xanh tươi bằng tủ lạnh: đem lá trà xanh đi rửa sạch, loại bỏ những lá sâu, úa và để cho ráo nước. Sau đó cho vào túi nilon khô, buộc chặt lại và để vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

Xem thêm: Cách Sử Dụng Trà Xanh Giảm Cân Hiệu Quả

Bảo quản trà tránh xa các loại mùi

Trà xanh rất dễ hút mùi nên tránh để lá trà xanh gần các thực phẩm nặng mùi khác. Như vậy sẽ tránh được ảnh hưởng đến mùi hương nguyên thủy của trà làm mất ngon khi uống.

Bảo quản trà tránh xa các loại mùi

Bảo quản trà xanh tránh xa các loại mùi

Cách bảo quản trà xanh khô đúng cách

Dụng cụ để bảo quản trà tốt hơn

Các dụng cụ có thể dùng để chứa trà khô: bình thủy tinh, sành, sứ có màu đục để tránh ánh sáng mặt trời xuyên qua làm hỏng trà.

Không nên bảo quản trà xanh khô trong các loại hộp giấy carton, hộp gỗ vì chúng có thể hút đi hương thơm của trà. Có thể bỏ trà vào túi thiếc hay nilon buộc kín rồi bỏ vào hộp sẽ giúp trà không bị giảm đi hương thơm.

Dùng hủ thủy tinh có màu đục hoặc các loại hủ bằng sứ để bảo quản trà

Dùng hủ thủy tinh có màu đục hoặc các loại hủ bằng sứ để bảo quản trà

Bảo quản trà ở những nơi tối, mát và khô

Nên đặt trà ở những nơi khô ráo, thoáng mát để tránh làm ẩm mốc trà, làm trà nhanh chóng bị mất hương, giảm vị và không cong giòn như ban đầu.

Không bảo quản trà xanh khô chung với các loại trà ướp hoa, thực phẩm có mùi

Người ta thường dùng trà để ướp hoa, tức trà có khả năng hút hương rất cao. Vậy nên không để trà khô gần các loại thực phẩm có mùi nặng và các loại trà ướp hương khác để tránh lẫn lộn và mất hương trà như ý muốn.

Không bảo quản trà xanh khô chung với các loại trà ướp hoa, thực phẩm có mùi

Cách xử lý trà bị ẩm

Nếu không may trà của bạn bị ẩm thì hãy khoan nghĩ đến việc vứt đi mà hãy làm theo cách này để có thể tận dụng lại nhé.

Dùng chiếc nồi hoặc chảo đã rửa sạch không bám mùi lạ, sau đó đặt một tờ giấy trắng lên rồi đổ trà ra. Dùng vá hoặc đũa đảo đều trên lửa nhỏ, vừa sấy vừa đảo từ 1 – 2 phút để trà khô lại. Cuối cùng, tắt bếp đổ trà ra cho nguội hẳn rồi để vào một chiếc lọ kín và cất giữ.

Không nên đem trà đi phơi dưới ánh nắng mặt trời bởi các tia tử ngoại sẽ làm trà mất đi màu sắc và hương thơm, khi pha sẽ không còn được ngon, đậm vị như ban đầu.

Không nên phơi trà bị ẩm ngoài nắng sẽ làm mất đi hương vị của trà

Không nên phơi trà bị ẩm ngoài nắng sẽ làm mất đi hương vị của trà

Trên đây là 2 cách bảo quản lá trà xanh tươi và trà xanh khô mà blog trà xanh sưu tầm và dựa trên kinh nghiệm của mình để giúp bạn bảo quản trà tốt hơn. Hãy lưu ý để giúp trà của bạn được ngon như ban đầu và khi uống sẽ phát huy được hết các công dụng tốt cho sức khỏe nhé.

Xem thêm: Quy Trình Sản Xuất Chè Xanh